Trang chủ » Tin Tức » 7 sai lầm vô tình làm suy giảm tuổi thọ phần cứng

7 sai lầm vô tình làm suy giảm tuổi thọ phần cứng

7 sai lầm này hầu như ai cũng mắc phải. Nó sẽ góp phần khiến cho tuổi thọ phần cứng suy giảm đáng kể. Đọc ngay để xem bạn có đang mắc phải cái nào không để còn tránh liền nhé.

Thoát khí kém

Nếu hệ thống thoát khí hoạt động không tốt sẽ khiến hiệu năng giảm sút do quá nhiệt và làm hư hỏng các linh kiện. 

Tất cả các bộ máy PC hiện nay đều được thiết kế tản nhiệt qua các bộ quạt lắp đặt bên trong. Do đó, bạn cần chú ý, phải bố trí sao cho không cản trở đường thoát khí của những chiếc quạt này. Đừng nên đặt máy tính quá sát tường hoặc bên cạnh các thiết bị có thể bịt kín lỗ thoát khí của nó. Và cũng không nên đặt gần máy sưởi cũng như tránh các khu vực có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Bụi bẩn bám quá dày đặc

Theo thời gian, các lỗ tản nhiệt trên máy tính sẽ bị bụi bẩn bám đầy. Ngoài cản trở luồng khí tản nhiệt, nó còn tạo ra một lớp giữ nhiệt bên trên các linh kiện. Vì vậy. những chiếc quạt sẽ khó hoạt động hơn khi bị bám bụi. Các đầu cắm cũng sẽ bị giảm mức độ tiếp xúc. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh dàn máy của mình. 

Dây cắm bị lỏng

Các loại dây cắm trên máy tính rất dễ bị lỏng. Đặc biệt là dây cung cấp điện từ bo mạch chủ tới linh kiện. Khi gặp trục trặc, bạn hãy mở thùng máy và kiểm tra xem các dây đã được kết nối chuẩn hay chưa nhé.

Xung điện tăng đột ngột

Sét đánh hay các thiết bị gia dụng bật tắt đột ngột,…là một trong những nguyên nhân dẫn tới xung điện. Nhưng dù là nguyên nhân gì thì tình trạng này cũng có thể gây hư hỏng nặng nề cho bộ máy của bạn. 

Tốt nhất, bạn nên sử dụng các cổng chia có bộ chống xung. Chi phí của các cổng chia này cũng khá rẻ.

Mất điện

Tuy không gây thiệt hại nhiều như xung điện. Nhưng mất điện cũng sẽ làm cho ổ cứng của bạn gặp vấn đề. Các ổ HDD sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, bởi đầu kim đọc/ghi sẽ gây xước bề mặt đĩa khi dừng đột ngột. Còn ổ SSD thì có nguy cơ hư hại dữ liệu.

Cách giải quyết là trang bị ngay một bộ lưu điện (UPS). Dù có thời gian lưu không nhiều, nhưng UPS vẫn cho phép bạn kịp thời tắt máy một cách an toàn.

Hư hại vật lý

Hãy cẩn thận hết sức khi sử dụng máy tính. Đừng di chuyển nó khi ổ cứng đang hoạt động. Và hạn chế tối đa sự va đập khiến cho các linh kiện bị hỏng. Đồng thời, bạn cũng không nên để chất lỏng xung quanh PC.

Không cập nhật phần mềm

Cập nhật phần mềm không ảnh hưởng trực tiếp lên phần cứng. Tuy nhiên, trong trường hợp máy tính bị nhiễm virus nặng, khiến cho vi xử lý và ổ cứng phải hoạt động liên tục, thì cũng sẽ góp phần khiến cho tuổi thọ của các linh kiện bị giảm sút trầm trọng. Chưa kể, nó còn làm cho công việc của bạn bị gián đoạn. Vì thế, đừng quên cập nhật phần mềm thường xuyên.

Nếu bạn cũng mắc phải những sai lầm trên thì hãy thay đổi thói quen liền nhé. Bảo quản tốt máy tính không chỉ giúp nó sống lâu hơn, đảm bảo an toàn dữ liệu tốt hơn mà còn giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá nữa đấy.

Xem thêm: 3 cách đơn giản giúp bạn kiểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng