Trang chủ » Tin Tức » Bí kíp hay ho khi nâng cấp RAM có thể bạn chưa biết

Bí kíp hay ho khi nâng cấp RAM có thể bạn chưa biết

Những bí kíp hay ho này được tiết lộ bởi những chuyên gia ngành kỹ thuật máy tính mà có thể bạn chưa biết đâu. Tham khảo ngay bài viết để khi nào nâng cấp RAM còn biết đường thực hiện nhé!

Những lưu ý trước khi nâng cấp RAM

Dung lượng RAM hiện tại là bao nhiêu?

Khi nâng cấp phiên bản phần mềm, nếu máy tính có dấu hiệu chậm chạp hoặc bị đứng thì việc cần làm lúc này là xem máy đang được trang bị RAM có dung lượng bao nhiêu. 

Bạn chỉ cần truy cập vào My computer => Properties => nhìn xuống mục Memory hoặc Installed Memory là có thể biết được.

Bo mạch chủ có mấy khe cắm?

Để không phải mở máy và làm rách tem bảo hành, bạn nên tải CPU-Z về máy. Sau đó mở tiện ích này và chuyển sang thẻ SPD. Tiếp đó, nhấn nút xổ ngay mục Memory Slot Selection để xem có mấy khe (Slot) và thực tế RAM được gắn trong mấy khe, bao nhiêu khe còn trống. 

Những khe còn trống sẽ không có bất kỳ thông tin gì ở các mục chi tiết (Module Size, Max Bandwidth,…).

Sau khi có đầy đủ thông tin, bạn hãy tính toán và đề ra các hướng nâng cấp hợp lý để tránh trường hợp tốn kém nhưng không mang lại hiệu quả.

Nếu máy tính của bạn sử dụng RAM của hãng Crucial thì sẽ được trang bị ứng dụng Crucial System Scanner. Ứng dụng này cho phép bạn tải về và quét toàn bộ hệ thống để có giải pháp nâng cấp tối ưu nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nó để kiểm tra số lượng RAM giới hạn có thể cài đặt cho bo mạch chủ.

Cần thêm bao nhiêu RAM nữa và chọn như thế nào?

Nếu bạn chỉ sử dụng Windows 32-bit với các tác vụ văn phòng, lướt web bình thường hoặc làm việc trên Photoshop các phiên bản CS3 trở lại thì 2GB là đủ.

Nhưng nếu nhu cầu cao hơn (chơi game, dựng đồ họa 3D,…) thì có thể nâng cấp lên mức cao hơn. Nhưng cần lưu ý, Windows 32-bit chỉ nhận tối đa 3,2GB RAM (hoặc 4GB, tùy CPU). 

Tiếp theo, bạn cần cân nhắc loại bộ nhớ RAM phù hợp với máy tính. Hiện nay, có ba loại bộ nhớ RAM, bao gồm: DDR, DDR2 và DDR3 với thiết kế chân cắm khác nhau. Do đó, với mỗi khe DIMM để cắm RAM, bạn cần chọn một loại bộ nhớ duy nhất để gắn vào.

Toàn bộ các dòng sử dụng LGA 1156 và chipset khác X58 cùng tất cả các mẫu từ AMD đều chỉ hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi. Chỉ có duy nhất dòng CPU Core i7 (phiên bản LGA 1366 trên nền chipset X58) là có khối điều khiển bộ nhớ kênh ba. Tuy nhiên, việc trang bị bộ nhớ kênh ba chỉ phát huy hiệu quả khi hệ thống máy tính của bạn phù hợp.

Các giải pháp kit kênh đôi sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn nhiều và đảm bảo được hiệu quả tốt nhất cho hệ thống.

Giá thành của RAM của rất đa dạng. Để chọn thanh RAM phù hợp, tốt nhất bạn nên đến cửa hàng và xem xét kỹ lưỡng.

Chi tiết cách nâng cấp RAM

Các thao tác nâng cấp RAM cũng khá đơn giản. Chỉ cần kiên nhẫn, bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà.

Bước 1: Tháo toàn bộ ốc vít ở viền trái máy và tháo nắp đậy bên hông ra.

Bước 2: Xác định vị trí các thanh RAM trên mainboard và cẩn thận đẩy hai ngàm ở hai đầu thanh RAM ra.

Bước 3: Điều chỉnh sao cho thanh RAM khớp với khe cắm. Áp thanh RAM ướm thử vào khe sao cho vết cắt trùng khớp với mấu chắn ngang trên khe.

Bước 4: Đưa thanh RAM nằm vào khe rồi dùng 2 ngón tay cái ấn nhẹ xuống cả hai bên. Khi nghe được âm thanh “rắc” là thanh RAM đã được bám vào khe. Hai ngàm màu trắng đóng lại và giữ chặt lấy thanh RAM là thành công. Tiếp tục làm tương tự với các thanh RAM còn lại.

Bước 5: Cuối cùng, khởi động lại máy để xem nó hoạt động có tốt không. 

Nếu khi nhấn Power, có tiếng “bíp” phát ra thì bạn cẩn thận tháo ra và thực hiện lắp lại cho đúng. Còn khi máy vào Windows và chạy ổn định cũng như nhận đúng số lượng RAM nâng cấp ở CPU-Z thì chúc mừng, bạn đã thành công nâng cấp RAM.

Chỉ vài bí kíp đơn giản vậy thôi là bạn đã có thể thỏa sức mình tận hưởng một chiếc máy tính mạnh mẽ rồi. Áp dụng ngay nhé! Chúc các bạn thành công.