Trang chủ » Tin Tức » Bí quyết tăng tốc cho router kết nối không dây

Bí quyết tăng tốc cho router kết nối không dây

Router kết nối không dây ngày càng được sử dụng rộng rãi vì sự thuận tiện và hiệu quả nó mang lại. Tuy nhiên, không như mạng dây, tín hiệu mạng không dây thường chịu sự nhiễu từ rất nhiều các thiết bị khác. Vậy làm thế nào để loại bỏ các yếu tố tác động xấu đến hiệu suất của router và tăng tốc cho chúng đây? Cùng theo dõi ngay bài viết để tìm câu trả lời nhé.

Kiểm tra tốc độ

Việc này sẽ bảo đảm được tốc độ kết nối mạng có nằm trong dải đăng ký đối với nhà cung cấp hay không. Và phần mềm LAN Speed Test sẽ giúp bạn. Ứng dụng sẽ cung cấp tốc độ upload và download tính theo đơn vị Mb trong mỗi giây. Từ đó bạn có thể kiểm tra tốc độ theo như đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ. 

Để biết được kết quả thực về kết nối Wifi, bạn cần phải kiểm tra nhiều lần. Vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Từ đó, xem xét liệu có nên thay đổi gói dịch vụ để có tốc độ kết nối tốt hơn hay không.

Phần mềm LAN Speed Test sẽ cho bạn biết tốc độ upload và download tính theo đơn vị Mb trong mỗi giây.

Thay đổi kênh

Những router đời mới có thể tự động chọn kênh để tìm ra kênh ít bị xuyên nhiễu từ các router không dây lân cận. Tuy nhiên nếu bạn sở hữu các router cũ, thì nên thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây.

Đầu tiên, vào giao diện điều khiển của router bằng cách nhập địa chỉ router hay gateway vào thanh địa chỉ trình duyệt trên máy tính kết nối với router. Có thể tìm địa chỉ truy cập giao diện điều khiển web của mỗi router trong hướng dẫn sử dụng hoặc các tài liệu trên mạng.

Ví dụ, nếu sử dụng router D-Link, địa chỉ cần nhập là http://192.168.0.1. Nếu dùng router Linksys, hãy nhập http://192.168.1.1. Sau khi nhập đúng địa chỉ, trình duyệt sẽ yêu cầu bạn nhập vào password và username.

Việc sử dụng các mục trong giao diện GUI trên mỗi router rất khác nhau. Nhưng khi tìm thấy các tùy chọn không dây của router (thường nằm bên dưới các tiêu đề như “LAN” hoặc “Network”). Bạn sẽ thấy tùy chọn “wireless channel”. Hãy thử từng kênh trong số ba kênh 1, 6 và 11. Và xem tốc độ mạng thay đổi thế nào.

Bổ sung thêm phần cứng

Đây cũng là một cách để mở rộng phạm vi bao phủ. Cũng như tăng tốc cho mạng không dây. Hầu hết các router đều sử dụng anten đa hướng. Nhưng bạn có thể đầu tư thêm một anten đơn hướng. Để tăng cường độ tín hiệu theo một hướng cần thiết nào đó. 

Bên cạnh đó, bộ lặp không dây, Range extender (bộ kích sóng) cũng có khả năng cải thiện đáng kể về cường độ sóng wifi mà bạn không nên bỏ qua.

Bổ sung thêm phần cứng cũng là một cách để mở rộng phạm vi bao phủ.

Kiểm tra ai đang truy cập mạng

Có nhiều mức bảo mật khác nhau đối với mỗi router. Thông thường, sẽ có một menu cho phép bạn thiết lập các mức bảo mật khác nhau. WEP là kiểu bảo mật yếu nhất và dễ dàng bị hack. WPA và WPA2 tốt hơn. Trong đó WPA2 là kiểu bảo mật an toàn nhất và chỉ có ở các router đời mới.

Trong cấu hình của router (bên dưới phần “wireless” hoặc “status”) sẽ có danh sách các thiết bị kết nối với hệ thống của bạn. Danh sách này sẽ bao gồm laptop, điện thoại đã sử dụng mạng Wifi gần đây. Ngoài ra còn có máy in hay các thiết bị cho phép truy cập không dây khác xung quanh khu vực của bạn. Nếu không chắc chắn, bạn có thể so sánh địa chỉ MAC (Media Access Control) được liệt trong GUI của router với địa chỉ MAC của mỗi thiết bị đó.

Nếu phát hiện có sự xâm nhập, bạn có thể thay đổi mật khẩu truy cập. Hoặc hạn chế số lượng thiết bị được phép kết nối với mạng. 

Nếu phát hiện có sự xâm nhập, hãy thay đổi mật khẩu truy cập. Hoặc hạn chế số lượng thiết bị được phép kết nối.

Vô hiệu hóa giao thức mạng không dây cũ

Các bộ định tuyến mới trên giao thức 802.11ac có khả năng vượt trội hơn về tốc độ truyền tải của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Tuy nhiên, ở một số thiết bị bạn đang sở hữu có thể đang sử dụng các giao thức cũ hơn như 802.11g.

Điều này vô tình làm chậm tốc độ truyền tải wifi khi thiết bị này được kết nối. Do đó, bạn nên xóa các thiết bị có những giao thức b hoặc g.

Các giao thức nhanh nhất, theo thứ tự giảm dần, là ac > n > g > b.

Bạn nên xóa các thiết bị có những giao thức b hoặc g.

Cài đặt chế độ tự khởi động lại

Nếu đường truyền kết nối internet đã hoạt động một thời gian. Thì việc khởi động lại bộ định tuyến là điều cần thiết để cải thiện tốc độ.

Bạn có thể sử dụng phần mềm DD-WRT và Tomato. Để cài đặt chế độ tự khởi động lại theo khoảng thời gian nhất định. 

Tốt nhất bạn nên cài đặt thời gian tự khởi động vào buổi tối, khi bạn không sử dụng mạng. Để không cần phải đợi thời gian bộ định tuyến load lại dữ liệu.

Thay đổi vị trí đặt

Thường bộ định tuyến có thể bị xung đột với các thiết bị ở tần số 2.4GHz, hoặc 5GHz khác trong khu vực. Chưa kể, vật liệu xây dựng cũng là nguyên nhân làm nhiễu tín hiệu của router kết nối không dây. Vì thế, hãy thử di chuyển bộ định tuyến đến một vị trí khác. 

Thay đổi vị trí đặt cũng là 1 biện pháp tăng tốc router kết nối không dây hiệu quả.

Trên đây là những bí quyết tăng tốc cho router kết nối không dây. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có được 1 kết nối tốt, đường truyền ổn định. Nếu muốn thiết lập hệ thống mạng mới hoặc nâng cấp hệ thống đang có, hãy liên hệ ngay với OS Solutions nhé. Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn 1 hệ thống mạng mạnh mẽ, hoạt động tốt 24/24h với giá thành cực kỳ ưu đãi.

Xem thêm: Cách setup hệ thống wifi cho công ty hiệu quả nhất hiện nay.