Trang chủ » Tin Tức » Hướng dẫn cách đơn giản tự thiết lập mạng nội bộ

Hướng dẫn cách đơn giản tự thiết lập mạng nội bộ

Tự thiết lập mạng nội bộ

Ngày nay, mạng nội bộ đã trở thành 1 hệ thống không thể thiếu đối với đa số các cơ quan, văn phòng. Và để giúp các bạn tiết kiệm tối đa chi phí trong việc thuê nhân công, trong bài viết dưới đây, Office Solutions chia sẻ cách đơn giản để thiết lập một mạng nội bộ. Bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn để tự thực hiện nhé.

Bước 01: Kết nối với Router (Bộ định tuyến)

Router có chức năng kết nối thiết bị trong một mạng bằng cách chuyển gói dữ liệu giữa chúng. Dữ liệu này có thể được gửi giữa các thiết bị hoặc từ thiết bị đến Internet.

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là rút dây mạng nối với modem. Bật router wireless lên, cắm một đầu cáp mạng vào cổng Internet hoặc WAN. Rồi nối đầu còn lại với modem và bật modem lên.

Hãy đợi cho đến khi mọi tín hiệu kết nối ở cả router lẫn modem ổn định thì mới thử kết nối với máy tính hay thiết bị khác.

Bước đầu tiên cần làm đó là kết nối với router.

Bước 02: Truy cập vào interface của router

Tiếp theo, cấu hình router thông qua giao diện của từng loại router (Có thể được gọi là interface hay management console). 

Đầu tiên là kết nối máy tính với router. Sau đó truy cập vào interface của router bằng trình duyệt. Hầu hết router Linksys/Cisco có địa chỉ mặc định là 192.168.1.1 với người dùng là “admin”, mật mã “admin”. Bạn cần cấu hình IP cho máy của mình để kết nối được với router. Kết nối cáp Ethernet từ một cổng LAN của router và cổng Ethernet trên máy của bạn. Rồi mở Control Panel, chọn Network and Internet. Tiếp đó chọn Network and Sharing Center.

  • Ở phía bên trái, chọn “Change adapter settings”.
  • Nhấp chuột phải vào “Local Area Connection” (Lưu ý: không phải Wireless Network Connection nhé)rồi chọn Properties.
  • Tiếp theo, chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IP v4), chọn Properties.
  • Chọn Use the following IP address rồi nhập thông tin vào.
  • Sau khi chỉnh IP xong, mở trình duyệt rồi gõ vào thanh địa chỉ như sau:  http://192.168.1.1.
  • Tên đăng nhập “admin”, mật khẩu “admin” – dùng cho Cisco/Linksys. 

Nếu bạn dùng router khác thì bạn có thể tìm trên Google nhé. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh tất cả mọi thứ từ bảo mật, cho đến tên Network.

Sau khi chỉnh IP xong, mở trình duyệt rồi gõ vào thanh địa chỉ như sau:  http://192.168.1.1.

Xem thêm: Dịch vụ setup mạng nội bộ chất lượng hàng đầu HCM

Bước 3: Cấu hình bảo mật, địa chỉ IP cho router

Một số router bắt buộc bạn phải làm điều này, một số thì không. Để thay đổi mật khẩu Admin, bạn chỉ cần nhập mật khẩu mới ở bên dưới mục “System”.

Tiếp theo là thay đổi SSID mặc định và tên Network. SSID là tên sẽ hiện lên trong danh sách Wifi khi bạn dùng thiết bị để quét.

Thiết lập địa chỉ IP, hầu hết router mặc định dùng cơ chế DHCP – Giao thức cấu hình động máy chủ. Có nghĩa là router sẽ cấp địa chỉ IP động cho máy kết nối tới nó, bạn không cần phải điều khiển quá trình này. Để tăng tính bảo mật, bạn hoàn toàn có thể thay đổi địa chỉ IP mặc định của router. 

Chẳng hạn, với router Cisco/Linksys bạn có thể đổi từ 192.168.1.1 thành 192.168.1.3.

Khởi động lại máy, sau đó, kiểm tra lại tên Network như mình đặt và kết nối sử dụng mật khẩu trước đó.

Để tăng tính bảo mật, bạn hoàn toàn có thể thay đổi địa chỉ IP mặc định của router.

Bước 04: Cấu hình quản lý chia sẻ

Khi lần đầu kết nối tới mạng. Một hộp thoại sẽ hiện ra yêu cầu bạn chọn thông tin về địa điểm, chọn “Home Network” (bạn có thể chỉnh lại trong Network and Sharing Center). 

Sau đó vào mục “HomeGroup” trong Control Panel, chọn “Create a HomeGroup”. Với những máy dùng Windows 7 muốn tham gia vào HomeGroup, chọn “Join now” (những máy này phải kết nối với router qua cáp Ethernet hoặc Wifi). Trong quá trình tùy chỉnh chia sẻ, bạn có thể chọn chia sẻ thư viện, hình ảnh, máy in… 

Và không phải tất cả máy tính đều sử dụng Windows 7. Lúc này, nhấp chuột phải vào “My computer”, chọn “Properties”. 

Trong thẻ “System Properties”, thẻ “Computer Name”, chọn “Change”, “Workgroup” rồi nhập vào tên của Workgroup. Tương tự với những máy khác muốn tham gia vào mạng Workgroup này.

Bạn có thể chỉnh lại thông tin về địa điểm trong Network and Sharing Center.

Bước 05: Cấu hình người dùng / user

Trong Control Panel, chọn “User Accounts”, ở đây có thể tùy chỉnh phân quyền cho User của mình.

Để thêm và cấu hình người dùng khác, từ User Accounts, chọn “Manage User Accounts”, thẻ Advanced.

Trong thẻ “Advanced User Management” chọn “Advanced” để hiển thị hộp thoại quản lý user.

Phải chuột User hoặc Groups để thêm vào mạng của bạn.

Thực hiện xong 5 bước trên vậy là bạn đã có được 1 hệ thống mạng nội bộ hoàn chỉnh, vận hành ổn định rồi. Nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết với nhé.