Trang chủ » Tin Tức » Tóm tắt quá trình phát triển của máy tính

Tóm tắt quá trình phát triển của máy tính

Máy tính là 1 thiết bị không thể thiếu cho nhu cầu học tập, giải trí, làm việc của mọi người. Để có những thiết bị hiện đại, bao gồm nhiều tính năng hiện nay, máy tính đã trải qua quá trình hình thành và phát triển rất lâu dài. Vậy bạn có biết quá trình ấy diễn ra như thế nào không? Nếu không, hãy cùng Office Solutions tóm tắt lịch sử phát triển của máy tính ngay sau đây nhé.

1801: Tại Pháp, Joseph Marie Jacquard phát minh ra máy dệt sử dụng thẻ gỗ đục lỗ để tự động dệt các thiết kế vải. Mô hình máy tính ban đầu sử dụng thẻ đục lỗ tương tự như vậy.

1801: Joseph Marie Jacquard phát minh máy dệt sử dụng thẻ gỗ đục lỗ để tự động dệt các thiết kế vải.

1822: Nhà toán học người Anh Charles Babbage đã có ý tưởng về một máy tính điều khiển bằng hơi nước, có thể tính toán các bảng số. Dự án được tài trợ bởi chính phủ Anh, nhưng sau đó đã thất bại. Tuy nhiên, hơn một thế kỷ sau, máy tính đầu tiên trên thế giới đã được chế tạo. Theo Wikipedia, Charles Babbage chính là “cha đẻ của máy tính”, người có ý tưởng về máy tính giống với hiện tại nhất.

1890: Herman Hollerith thiết kế một hệ thống thẻ đục lỗ để tính toán điều tra dân số năm 1880, hoàn thành nhiệm vụ chỉ trong ba năm và tiết kiệm cho chính phủ 5 triệu đô la. Ông thành lập một công ty, là tiền thân của IBM hiện nay.

1936: Alan Turing trình bày khái niệm về một cỗ máy vạn năng. Sau này được gọi là máy Turing, có khả năng tính toán bất cứ thứ gì có thể tính toán được. Khái niệm trung tâm của máy tính hiện đại dựa trên ý tưởng của ông.

1937: J.V. Atanasoff, giáo sư vật lý và toán học tại Đại học bang Iowa, cố gắng chế tạo chiếc máy tính đầu tiên không có bánh răng, dây đai hoặc trục.

1939: Công ty Hewlett-Packard được thành lập bởi David Packard và Bill Hewlett trong một gara ở Palo Alto, California (theo bảo tàng lịch sử máy tính).

1939: Công ty Hewlett-Packard được thành lập bởi David Packard và Bill Hewlett.

1941: Atanasoff và sinh viên của ông, Clifford Berry, đã thiết kế một máy tính có thể giải quyết 29 phương trình đồng thời. Điều này đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một máy tính có thể lưu trữ thông tin trên bộ nhớ chính của nó.

1943-1944: Hai giáo sư của Đại học Pennsylvania, John Mauchly và J. Presper Eckert xây dựng Bộ tích hợp và tính toán số điện tử (ENIAC). Được coi là ông nội của máy tính kỹ thuật số, nó lấp đầy một căn phòng 20 feet 40 feet và có 18.000 ống chân không.

1946: Mauchly và Presper rời Đại học Pennsylvania và nhận tài trợ từ Cục điều tra dân số để xây dựng UNIVAC, máy tính thương mại đầu tiên cho các ứng dụng kinh doanh và chính phủ.

1947: William Shockley, John Bardeen và Walter Brattain của Phòng thí nghiệm Bell phát minh ra bóng bán dẫn. Họ đã phát hiện ra cách chế tạo một công tắc điện bằng vật liệu rắn và không cần chân không.

1953: Grace Hopper phát triển ngôn ngữ của máy tính điện tử đầu tiên, cuối cùng được gọi là COBOL. Thomas Johnson Watson Jr., con trai của Giám đốc điều hành IBM Thomas Johnson Watson Sr., đã nghĩ ra IBM 701 EDPM để giúp Liên Hợp Quốc giữ các tab về Triều Tiên trong chiến tranh.

1954: Ngôn ngữ lập trình FORTRAN, từ viết tắt của FORmula TRANslation, được phát triển bởi một nhóm lập trình viên tại IBM do John Backus dẫn đầu, theo Đại học Michigan.

1954: Ngôn ngữ lập trình FORTRAN được phát triển bởi một nhóm lập trình viên tại IBM do John Backus dẫn đầu.

1958: Jack Kilby và Robert Noyce tiết lộ mạch tích hợp, được gọi là chip máy tính. Kilby đã được trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2000 cho công trình của mình.

1964: Douglas Engelbart cho thấy một nguyên mẫu của máy tính hiện đại, với chuột và giao diện người dùng đồ họa (GUI). Điều này đánh dấu lịch sự phát triển của máy tính từ một máy chuyên dụng dành cho các nhà khoa học và nhà toán học đến công nghệ dễ tiếp cận hơn với công chúng.

1969: Một nhóm các nhà phát triển tại Bell Labs sản xuất UNIX, một hệ điều hành giải quyết các vấn đề tương thích. Được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, UNIX có khả năng di động trên nhiều nền tảng và trở thành hệ điều hành được lựa chọn trong số các máy tính lớn tại các công ty lớn và các tổ chức chính phủ. Do tính chất chậm của hệ thống, nó không bao giờ đạt được sức hút đối với người dùng PC tại nhà.

1969: Một nhóm các nhà phát triển tại Bell Labs sản xuất UNIX, một hệ điều hành giải quyết các vấn đề tương thích.

1970: Intel mới thành lập công bố Intel 1103, chip Bộ nhớ truy cập động (DRAM) đầu tiên.

1971: Alan Shugart lãnh đạo một nhóm các kỹ sư của IBM, người đã phát minh ra “đĩa mềm”, cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính.

1973: Robert Metcalfe, thành viên của đội ngũ nghiên cứu của Xerox, phát triển Ethernet để kết nối nhiều máy tính và phần cứng khác.

1974-1977: Một số máy tính cá nhân được tung ra thị trường, bao gồm Scelbi & Mark-8 Altair, IBM 5100, TRS-80 của Radio Shack – được gọi một cách trìu mến là “Thùng rác 80” – và PEToreore.

1976: Steve Jobs và Steve Wozniak bắt đầu Máy tính Apple vào ngày Cá tháng Tư và tung ra Apple I, máy tính điện tử đầu tiên có bảng mạch đơn, theo Đại học Stanford.

1976: Steve Jobs và Steve Wozniak tung ra Apple I, máy tính điện tử đầu tiên có bảng mạch đơn.

1979: Xử lý văn bản trở thành hiện thực khi MicroPro International phát hành Wordstar.

1981: Máy tính cá nhân đầu tiên của IBM, có tên mã là “Acorn”, được giới thiệu. Nó sử dụng hệ điều hành MS-DOS của Microsoft. Nó có chip Intel, hai đĩa mềm và màn hình màu tùy chọn.

1985: Microsoft công bố Windows, theo Encyclopedia Britannica. Đây là phản hồi của công ty đối với GUI của Apple. Commodore tiết lộ Amiga 1000, có tính năng âm thanh và video tiên tiến.

1985: Microsoft công bố Windows.

1985: Tên miền .COM đầu tiên được đăng ký vào ngày 15 tháng 3, nhiều năm trước khi World Wide Web đánh dấu sự khởi đầu chính thức của lịch sử Internet. Công ty máy tính Symbolics, một nhà sản xuất máy tính nhỏ ở Massachusetts đăng ký Symbolics.com.

1994: PC trở thành cỗ máy chơi game như “Command & Conquer”, “Alone in the Dark 2”, “Theme Park”, “Magic Thảm”, “Descent” và “Little Big Adventure” là một trong những game được tung ra thị trường.

1996: Sergey Brin và Larry Page phát triển công cụ tìm kiếm Google tại Đại học Stanford.

1996: Sergey Brin và Larry Page phát triển công cụ tìm kiếm Google tại Đại học Stanford.

1999: Thuật ngữ Wifi trở thành một phần của ngôn ngữ điện toán và người dùng bắt đầu kết nối với Internet mà không cần dây.

2001: Apple công bố hệ điều hành Mac OS X, cung cấp kiến trúc bộ nhớ được bảo vệ và đa tác vụ ưu tiên, cùng với các lợi ích khác. Không chịu thua kém, Microsoft tung ra Windows XP, có GUI được thiết kế lại đáng kể.

2004: Firefox 1.0 của Mozilla thách thức Internet Explorer của Microsoft, trình duyệt Web thống trị. Mạng xã hội Facebook ra mắt.

2004: Mạng xã hội Facebook ra mắt.

2006: Apple giới thiệu MacBook Pro, máy tính di động lõi kép, dựa trên Intel đầu tiên của họ, cũng như iMac dựa trên Intel. Máy chơi game Wii của Nintendo tung ra thị trường.

2009: Microsoft ra mắt Windows 7, cung cấp khả năng ghim các ứng dụng vào thanh tác vụ và tiến bộ trong nhận dạng cảm ứng và chữ viết tay, trong số các tính năng khác.

2011: Google phát hành Chromebook, máy tính xách tay chạy Google Chrome OS.

2016: Máy tính lượng tử có thể lập trình lại đầu tiên được tạo ra.

2019: Google ra máy tính lượng tử tính toán siêu nhanh. Có khả năng rút ngắn thời gian giải một bài toán từ 10.000 năm xuống còn 200 giây.

2019: Google ra máy tính lượng tử tính toán siêu nhanh.

Sự ra đời của máy tính đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của xã hội. Không thể phủ nhận rằng, chính nhờ máy tính mà công việc, cuộc sống của con người ngày càng dễ dàng hơn. Trên đây là tóm tắt lịch sử phát triển của máy tính từ thuở sơ khai cho đến khi có cấu hình mạnh mẽ, xử lý được khối lượng lớn công việc. Hy vọng đã giúp độc giả biết thêm nhiều thông tin hữu ích về thiết bị phổ biến này. Lĩnh vực sản xuất máy tính vẫn còn rất phát triển. Tương lai chắc chắn sẽ còn nhiều sản phẩm với nhiều tính năng ưu việt hơn nữa ra đời. Hãy cùng chờ xem nhé.

Xem thêm: Top 12 phần mềm cần có cho mọi máy tính văn phòng.