Trang chủ » Tin Tức » 7 giải pháp tăng độ bảo mật thông tin khi làm việc tại nhà với máy tính

7 giải pháp tăng độ bảo mật thông tin khi làm việc tại nhà với máy tính

Trong thời kỳ đại dịch covid-19 hoành hành như hiện nay, để đảm bảo sức khỏe mỗi người. Cũng như góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh, thì rất nhiều công ty, doanh nghiệp chọn giải pháp làm việc tại nhà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ, độ bảo mật thông tin khi làm việc tại nhà sẽ thấp hơn rất nhiều so với làm việc tại công ty. Do đó, trong bài viết này, Office Solutions sẽ chia sẻ với các bạn các giải pháp để tăng độ bảo mật thông tin khi làm việc ở nhà với máy tính.

Độ bảo mật thông tin khi làm việc tại nhà sẽ thấp hơn rất nhiều so với làm việc tại công ty.

Sử dụng mạng VPN để truy cập internet

VPN hay còn biết đến với cái tên Virtual Private Network là mạng riêng ảo. Cho phép người dùng thiết lập kết nối an toàn với một mạng khác trên Internet. Kết nối này sẽ chuyển tất cả lưu lượng Network tới hệ thống, nơi giúp truy cập tài nguyên mạng cục bộ từ xa và vượt qua hàng rào kiểm duyệt. VPN cũng có thể được sử dụng để vào các trang web bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý. 

Sử dụng VPN sẽ giúp bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi kẻ xấu khi dùng mạng công cộng. Hoặc cũng có thể cải thiện tốc độ truy cập internet. 

Sử dụng VPN sẽ giúp bảo vệ hoạt động duyệt web khỏi kẻ xấu khi dùng mạng công cộng.

Cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất

Nếu bạn thường xuyên cập nhật hệ điều hành thì việc tỉ lệ máy tính bị tấn công rất thấp.

Vì thế, hãy thường xuyên cài đặt các bản cập nhật hệ điều hành mới nhất vì chính lợi ích của bạn. Và bảo vệ chiếc máy tính khỏi những phần mềm độc hại. Ngoài ra, việc này còn đảm bảo các phần mềm luôn ở trạng thái sử dụng tốt nhất. Giúp quá trình làm việc của bạn luôn trơn tru, mượt mà.

Sử dụng các chương trình diệt virus bản quyền

Mặc dù Windows đã có sẵn Windows Security, giúp bảo vệ an toàn máy tính của bạn. Nhưng nếu có thể, bạn hãy mua và cài thêm các phần mềm bản quyền của các hãng nổi tiếng như Kaspersky, Bkav,…Chúng sẽ bảo vệ thiết bị khỏi bất kỳ loại virus nào đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống. 

Các chương trình diệt virus bản quyền sẽ bảo vệ thiết bị khỏi các loại virus. 

Kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố

Hiện tại thì hầu hết tài khoản trên mạng đều có thêm lựa chọn tính xác thực hai yếu tố. Bước bảo mật thêm này sẽ giúp tài khoản của bạn khó bị xâm nhập hơn rất nhiều. Cũng như phòng chống trường hợp bạn gặp mã độc có khả năng đánh cắp thông tin truy cập của bạn.

Cảnh giác trước những email, đường link lạ

Thời điểm này, các tin tặc và những tên lừa đảo đã tạo rất nhiều các email độc hại. Dưới dạng những thông tin quan trọng về dịch bệnh hoặc dưới dạng quyên góp cho quỹ phúc lợi,… Chỉ cần bạn nhấp vào thì lập tức tập tin hay phần mềm ăn cắp dữ liệu sẽ được tải về máy. Dẫn đến việc bạn bị tấn công, mất quyền kiểm soát máy tính. Và bị lộ những thông tin quan trọng. Tốt nhất, hãy phớt lờ chúng.

Các tin tặc thường tạo rất nhiều các email độc hại nhằm đánh cắp thông tin của bạn.

Thay đổi mật khẩu Wifi tại nhà

Tuy hơi bất tiện, khiến các thiết bị của mọi người phải nhập lại mật khẩu. Nhưng việc này sẽ giảm nguy cơ bị các tin tặc tấn công.

Có thể bạn chưa biết, các mật khẩu mạng Wifi cũng như các tài khoản trực tuyến thường bị trộm. Và rao bán trên các trang web đen.

Một khi nghi ngờ, hãy đặt lại mật khẩu của bộ định tuyến (router) Wifi nhà bạn để loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn. 

Theo Patterson, ngay cả khi chỉ cần rút phích cắm ra trong vài phút. Rồi cắm lại và để nó khởi động thì bạn cũng đã loại bỏ được nhiều rủi ro không đáng có.

Nếu có điều kiện, hãy mua riêng một router Wifi. Hoặc thậm chí một chiếc laptop riêng để dùng cho công việc khi làm việc tại nhà trong thời gian dài.

Tắt máy khi nghỉ ngơi

Máy tính ở chế độ chờ vẫn có thể là “miếng mồi béo bở” của các hacker. Chính vì thế, tắt máy vào cuối ngày làm việc là cách an toàn để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công khi bạn rời khỏi máy tính của mình.

Đây cũng là một cách hiệu quả để ngăn chặn virus. Hoặc các phần mềm độc hại đột nhập vào khi bạn rời xa máy. Cũng như ngăn chặn một số mã độc nằm trong bộ nhớ tạm của thiết bị (vốn sẽ bị xóa khi tắt máy). 

Tắt máy cũng là cách an toàn để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công khi bạn rời khỏi máy tính.

Trên đây là 7 giải pháp tăng độ bảo mật thông tin khi làm việc tại nhà với máy tính. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có quá trình làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Nếu thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm: 10 phần mềm dọn rác máy tính tốt nhất hiện nay.