Trang chủ » Tin Tức » Cách đơn giản nhất để kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

Cách đơn giản nhất để kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ kỹ thuật như hiện nay thì công việc, cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao đáng kể. Tuy nhiên, đi kèm với điều đó cũng có vô số những nguy hiểm tiềm ẩn. Khi ngày càng nhiều kẻ xấu lợi dụng sự phát triển ấy nhằm thực hiện các hành vi lừa đảo, trực lợi cho bản thân. Một trong số những cách thức mà bọn chúng hay sử dụng đó là đánh cắp thông tin từ máy tính. Vậy liệu máy tính của các bạn có đang bị theo dõi hay không? Làm cách nào để phát hiện đây? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn

Kiểm tra qua lịch sử mở file

Trên hệ điều hành Window 10, lịch sử truy cập file tài liệu, hình ảnh,…đều được lưu lại tại mục “This PC”. Dựa vào tính năng này, bạn có thể áp dụng để kiểm tra xem liệu máy tính có đang bị theo dõi hay không. Hoặc có ai đã mở các file trên máy tính gần đây.

Cách kiểm tra:

Đầu tiên, bạn truy cập mục “This PC”.

Tiếp theo, chọn Quick Access rồi đến Recent file để xem toàn bộ lịch sử lưu trữ file gần đây.

Lưu ý: Những dữ liệu lịch sử truy cập trong Recent file chỉ mất đi khi có người xóa. Chính vì thế, trong trường hợp, nếu các file truy cập bị xóa thì khả năng cao máy tính của bạn đang bị theo dõi. Và chính kẻ theo dõi đã xóa chúng đi, nhằm để bạn không phát hiện.

Kiểm tra qua lịch sử trình duyệt web

Rất nhiều kẻ gian lợi dụng những trang web người dùng đã truy cập. Từ đó, khai thác các thông tin cá nhân như: Tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, tài khoản email…Do vậy, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lịch sử trình duyệt web.

Thao tác để kiểm tra cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Ctrl + H là bạn sẽ biết được mọi thông tin cần thiết (cách này có thể áp dụng cho tất cả các trình duyệt web).

Kiểm tra đăng nhập lạ trên máy tính 

Dù có đặt mật khẩu hay không thì để truy cập vào máy tính Windows 10, người dùng luôn cần nhấn Enter để truy cập màn hình chính từ LockScreen. Vì thế, trên hệ thống đều sẽ lưu lại thông tin truy cập mỗi lần đăng nhập, bao gồm ngày giờ chi tiết.

Để kiểm tra lịch sử đăng nhập, các bạn thực hiện những bước sau đây:

Bước 1: Mở Menu Start trên màn hình Windows rồi nhập từ khóa “Event Viewer” để xem nhật ký đăng nhập Log.

Bước 2: Tiếp theo, chọn lệnh “Windows Logs. Tìm đến mục Security để xem toàn bộ thông tin về thời gian và số lần kích hoạt đăng nhập trên máy tính.

Trong mục này, bạn cần đặc biệt quan tâm đến mục Event ID 4672. Vì đây là những lần đăng nhập đặc biệt, với quyền đăng nhập máy tính từ xa thông qua kết nối mạng Internet. Để tìm kiếm nhanh các kết quả liên quan đến Event ID 4672, bạn chọn lệnh Find…

Sau khi nhận được các kết quả logs 4672. Hãy theo dõi mốc thời gian khởi động xem có điều gì bất thường không. Nếu có thì nên cảnh giác vì có thể máy tính của bạn đã bị theo dõi. 

Kiểm tra tình trạng của CPU 

Đây là cách kiểm tra có độ chính xác rất cao. Nếu máy tính của bạn bị dính mã độc hại hoặc các phần mềm theo dõi ngầm. Với mục đích khai thác dữ liệu thì CPU sẽ thường xuyên trong tình trạng Full Load. Dù bạn không sử dụng hay mở bất kỳ ứng dụng nào. 

Trường hợp máy tính bạn dính mã theo dõi, chạy ngầm BitCoin. Thì không chỉ CPU Full Load mà GPU cũng bị Full Load. Để kiểm tra CPU máy tính, bạn tiến hành 2 bước sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải trên thanh Taskbar và chọn mục Task Manager để kiểm tra CPU.

Bước 2: Sau đó, tắt tất cả các ứng dụng đang mở trên máy để kiểm tra xem % công suất làm việc của CPU. Nếu đã tắt hết, nhưng CPU vẫn thường xuyên chạy với công suất lên tới 85-100% thì có khả năng máy tính của bạn đang bị theo dõi.

Cách giải quyết triệt để vấn đề máy tính bị theo dõi

Nếu phát hiện máy tính đang bị theo dõi, có 1 cách giải quyết triệt để vô cùng đơn giản. Đó là back up (sao lưu) dữ liệu cá nhân. Sau đó, cài lại hệ điều hành để xóa sổ toàn bộ file ẩn, phần mềm chạy ngầm khỏi máy tính.

Trên đây là 4 cách cực kỳ đơn giản bạn có thể tự mình thực hiện. Mà không cần đến sự trợ giúp của chuyên gia. Hãy nhanh chóng kiểm tra xem liệu máy tính của mình có đang bị theo dõi không nhé. 

Xem thêm: Làm thế nào để chọn được 1 chiếc case máy tính chất lượng?