Trang chủ » Tin Tức » Cách nhận dạng và tránh các mối đe dọa từ internet

Cách nhận dạng và tránh các mối đe dọa từ internet

Công nghệ thông tin càng phát triển, thì các mối hiểm họa từ internet càng tăng cao.Và mọi hoạt động của các mã độc đều ẩn danh trên máy tính, người dùng rất khó có thể phát hiện ra. Muốn tránh được những mối đe dọa từ internet, điều đầu tiên bạn cần trang bị đó là sự hiểu biết về những loại chương trình độc hại đó. Hãy cùng Office Solutions nhận dạng các hiểm họa ẩn chứa trên môi trường mạng và cách phòng tránh chúng thông qua bài viết này nhé.

Hãy cùng nhận dạng các hiểm họa ẩn chứa trên môi trường mạng và cách phòng tránh qua bài viết nhé.

Một số chương trình độc hại phổ biến trên internet

Malware

Chương trình phần mềm được đặt bí mật trên máy tính của người dùng và thực hiện các hành động trái phép, nguy hại.

Virus

Đây là loại chương trình máy tính có thể tạo ra các nhân bản của nó và lây lan rất nhanh. Chúng được phát tán ra để gây thiệt hại cho thiết bị. Hiển thị những thông điệp và các hình ảnh không mong muốn. Thậm chí là có thể phá hủy các tập tin, định dạng lại ổ cứng, gây mất dữ liệu. Một số virus còn có khả năng chiếm không gian lưu trữ và bộ nhớ. Khiến thiết bị của bạn trở nên chậm chạp.

Worm (sâu máy tính)

Là 1 chương trình khép kín có thể phát tán các bản sao của chính nó. Với các hệ thống máy tính khác thông qua kết nối mạng, dữ liệu đính kèm trong email, tin nhắn tức thời. Và bằng cách làm việc với các phần mềm độc hại khác. Worms có thể chặn truy cập vào các trang web nhất định. Hoặc ăn cắp giấy phép cho các ứng dụng bạn đã cài đặt trên máy tính hay smartphone.

Worms có thể ăn cắp giấy phép cho các ứng dụng bạn đã cài đặt.

Trojan Horse

Đây là loại chương trình thực hiện các hành động độc hại, không có khả năng nhân bản. Trojan Horse có thể xâm nhập vào máy tính dưới dạng một tập tin vô hại. Hoặc ứng dụng có đoạn mã độc hại ẩn. Khi nó được tiến hành, hệ thống sẽ gặp nguy hiểm và đôi khi người dùng sẽ bị mất thông tin được lưu trên máy tính.

Spam

Loại này được thiết kế với mục đích để kiếm tiền cho người gửi. Người dùng thiết bị sẽ gặp rất nhiều phiền phức với những thông điệp phản cảm từ email hay tin nhắn.

Phishing

Đây là các chương trình lừa đảo, được thiết kế giả tạo để trông giống như một mục đích hợp pháp. Chúng sẽ tìm cách truy cập vào điện thoại, email, tin nhắn hoặc fax để đánh cắp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng.

Chương trình lừa đảo người dùng trên một trang web giả mạo

Hiện nay có rất nhiều chương trình lừa đảo người dùng trên một trang web giả mạo.

Pharming

Được tạo ra để có thể chiếm quyền điều khiển một hay nhiều trang web. Và chuyển hướng người dùng truy cập đến một trang web giả mạo có thiết kế giống như trang thật. Các trang web giả mạo này sẽ bí mật thu thập thông tin cá nhân để phục vụ cho những mục đích xấu.

Spyware

Là phần mềm gián điệp được cài đặt hoặc chạy ngầm trên máy tính mà bạn không biết. Nó thường được cài đặt trên máy thông qua Trojan hoặc như một phần của phần mềm hợp pháp mà bạn chọn để tải về và cài đặt. Spyware thu thập thông tin bằng cách theo dõi thao tác bàn phím để lấy thông tin đăng nhập (Keylogger); chụp màn hình định kỳ để thu thập thông tin (Screen capture). Và theo dõi hành vi sử dụng (Event logger).

Adware

Phần mềm hiện quảng cáo thông qua các cửa sổ pop-up. Hoặc tự bật các trang web mà không được sự cho phép của người dùng. 

Bot và Botnet

Đây là một chương trình nhỏ được đặt bí mật trên máy tính thông qua Trojan. Một tội phạm “Botmaster” có thể kiểm soát các bot mọi lúc từ trung tâm điều khiển để phân phối thư rác, thực hiện lừa đảo hoặc tấn công từ chối dịch vụ (DoS).

Ransomware

Phần mềm mã hóa tài liệu cho các mục đích tống tiền. Các tài liệu bị mã hóa cho đến khi nạn nhân mua một khóa giải mã. Hoặc gửi thanh toán thông qua một bên thứ ba như PayPal. Hoặc mua một sản phẩm trực tuyến với biên nhận bao gồm mã mở khóa.

Cách tránh các mối đe dọa từ internet

Để bảo vệ hệ thống máy tính, bạn cần nắm rõ các biện pháp này.

– Để có được sự an toàn trên không gian mạng, đầu tiên, bạn cần cài 1 ứng dụng bảo mật vào thiết bị của mình. Và đảm bảo chúng được cập nhật thường xuyên.

– Cho phép phần mềm bảo mật chạy liên tục khi lướt web và tải tập tin về thiết bị. 

– Ngoài ra, bạn nên sử dụng các công nghệ mới nhất để có thể đo lường được độ tin cậy và an toàn của một website trước khi truy cập nó. 

– Nên sử dụng công nghệ trình duyệt web mới nhất. Và cập nhật ngay các bản vá lỗi khi có. 

– Sử dụng trình duyệt web không có Script plug-in.

– Nếu sử dụng hệ điều hành Windows, bạn nên bật tính năng Automatic Updates và cập nhật bản vá mới nhất. Ngoài ra, bạn cũng phải luôn cài đặt, cập nhật, bật tường lửa (firewall). Để ngăn chặn những xâm nhập bất hợp pháp. Và bảo vệ thiết bị khỏi các phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp.

Làm sao để ngăn chặn việc nhiễm mã độc qua email

Nếu có email yêu cầu bạn gửi chi tiết tài khoản cá nhân, ngân hàng. Bạn tuyệt đối không gửi.

Bạn nên bật chế độ lọc thư rác trong tài khoản email của mình. Nếu cần thiết có thể tự tạo các bộ lọc để loại bỏ những thư rác “tinh vi” mà ngay cả chế độ lọc tự động không phát hiện được.

Nếu quá nhiều thư rác được gửi đến có chứa nội dung nghiêm trọng. Bạn nên báo cáo đến cơ quan có thẩm quyền để họ xử lý và ngăn chặn.

Nên quét các tập tin đính kèm được tải về từ các email bằng các chương trình bảo vệ trước khi mở chúng. 

Nếu nhận được những địa chỉ web, bạn nên copy. Và nhập lại lên thanh địa chỉ chứ không nên nhấn trực tiếp để mở.

Nếu có email yêu cầu bạn gửi chi tiết tài khoản cá nhân, ngân hàng. Bạn tuyệt đối không gửi dù bất cứ lý do gì. Các ngân hàng không bao giờ yêu cầu bạn gửi chi tiết tài khoản qua email. 

Bạn chỉ được thực hiện giao dịch với các trang web có hỗ trợ giao thức SSL/TLS trên web. Ví dụ như các trang web có tiền tố HTTPS:// thay vì HTTP://.

Trên đây là cách nhận dạng và tránh các mối đe dọa từ internet. Hy vọng sẽ giúp được bạn trong việc bảo vệ thiết bị, bảo vệ thông tin, dữ liệu của mình. Nếu phát hiện điểm đáng ngờ trên máy tính hoặc muốn kiểm tra liệu hệ thống có bị xâm nhập bởi các yếu tố độc hại hay không. Bạn có thể liên hệ với Office Solutions. Với kinh nghiệm dày dặn cùng kỹ năng chuyên môn tốt, chúng tôi sẽ nhanh chóng thực hiện các hành động “truy quét”. Loại bỏ tận gốc mọi mối đe dọa. Trả lại cho bạn 1 hệ thống máy tính sạch không tì vết.

Xem thêm: Cách tự khắc phục sự cố rớt mạng cực nhanh, cực hiệu quả