Trang chủ » Tin Tức » CÁCH SETUP VĂN PHÒNG NHỎ

CÁCH SETUP VĂN PHÒNG NHỎ

Ngày nay, các công ty ở Việt Nam vô cùng nhiều, từ các công ty start-up đến các công ty lâu đời, hoặc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài việc thiết kế nội thất cho không gian tổng thể thì thiết kế bàn làm việc văn phòng cũng rất cần thiết bởi hầu hết thời gian của nhân viên ở tại công ty là làm việc trên bàn do đó trước tiên hãy làm cho nơi này thật đẹp và thoải mái.

Do đó nhu cầu thiết kế nội thất cũng vì thế mà ngày tăng cao, đặc biệt là nhu cầu về thiết kế nội thất văn phòng nhỏ. Việc thiết kế nội thất văn phòng làm việc nhỏ, hiện đại không phải là chuyện đơn giản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những mẹo thiết kế nội thất văn phòng nhỏ, hiện đại hiện nay được rất nhiều các doanh nghiệp áp dụng nhé.

Tối ưu chi phí

Chi phí là một trong những biến số quan trọng trong việc cân đối ngân sách của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào cũng muốn đầu tư ít nhất vào chi phí thiết kế và vận hành cho văn phòng. Đã có thời khi kim chỉ nam về một văn phòng nội thất gỗ sáng bóng là điều phải thể hiện ra còn tiết kiệm chi phí ở các mảng khác, nhưng hiện nay quy chuẩn đó đã không còn quy chuẩn chính cho tất cả các văn phòng nữa.

Những vật liệu đã từng bị vứt bỏ giờ đây đã được thổi vào một sức sống mới và mang lại cho không gian thiết kế văn phòng một cái nhìn thật đồng nhất và sinh động, mở ra cho công ty một khởi đầu trong việc sử dụng những vật liệu tái chế có tuổi thọ lâu dài. Tối ưu chi phí là một công việc phức tạp cân bằng giữa chi phí và lợi ích sử dụng đánh đổi. Bài toán tính toán này không phải điều đơn giản cho các chủ doanh nghiệp mà không có sự trợ giúp của công ty thiết kế.

Xác định phong cách riêng của văn phòng làm việc, nhận diện thương hiệu doanh nghiệp

Một trong những bước đầu tiên vô cùng quan trọng khi bạn quyết định thiết kế nội thất văn phòng nhỏ chính là xác định được phong cách của văn phòng làm việc mà bạn đang hướng tới là gì.

Để có thể giúp bạn dễ dàng xác định được điều đó, chúng tôi xin đưa ra một số câu hỏi để giúp bạn biết được điều mình cần là gì.

Văn phòng làm việc của bạn được sử dụng vào mục đích gì?

Văn phòng làm việc của bạn được thiết kế cho những đối tượng nào? ( nhân viên, quản lí, trưởng phòng, giám đốc,…)

Văn hóa của công ty bạn ra sao, hình ảnh cũng như thông điệp của công ty bạn là gì?

Diện tích không gian có thể sử dụng làm văn phòng là bao nhiêu, có bao nhiêu nhân viên ngồi trong căn phòng đó?

Khi mà bạn hoàn toàn có thể trả lời được hết những câu hỏi trên thì bạn sẽ biết thật sự điều bạn đang cần là gì để có thể xác định được phong cách thiết kế văn phòng phù hợp với công ty, doanh nghiệp của mình.

Việc làm thương hiệu trong nội bộ doanh nghiệp còn ý nghĩa như việc tạo thương hiệu trong lòng khách hàng. Dựa theo những tiêu chuẩn đó bạn sẽ tiến hành lựa chọn các chủ đề , các phong cách, và tham khảo cách bố trí văn phòng, bàn ghế ra sao và lựa chọn màu sắc chủ đạo cho phong cách đó.

Tiếng nói riêng của doanh nghiệp sẽ tạo ra không gian phát triển cũng như kim chỉ nam cho con thuyền phát triển của doanh nghiệp vững tiến. Chi tiết thương hiệu nằm ở logo công ty, những vật phẩm văn hóa công ty,…

Một điều đặc biệt mà bạn cần lưu ý chính là mỗi chức năng riêng của từng phòng thì nên có cách bố trí riêng để phù hợp hơn với tính chất công việc của mỗi văn phòng làm việc.

Ví dụ như: văn phòng làm việc của phòng thiết kế sẽ khác với văn phòng làm việc của nhân viên kế toán, hay nhân sự.

Do đó, bạn cũng nên lưu ý đến chức năng của từng phòng ban để đảm bảo thiết kế nội thất văn phòng của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Đảm bảo bố cục khoa học cho văn phòng làm việc

Việc đầu tiên để có thể đảm bảo cho việc thiết kế bộ cục phòng làm việc được hoàn hảo nhất thì bạn nên tiến hành xem xét diện tích văn phòng, đo đạc lại kích thích nếu cần.

Cần tìm hiểu về số lượng nhân viên trong mỗi phòng ban, và trao đổi ý tưởng với nhau để lựa chọn được phong cách làm việc sao cho phù hợp với văn hóa công ty nhất.

Sau khi đã xem xét và đo đạc về diện tích, không gian văn phòng làm việc thì việc tiếp theo cũng quan trọng không kém.

Đó chính là việc lựa chọn các kiểu dáng, thiêt kế, mẫu mã, màu sắc cho các đồ nội thất văn phòng làm việc như: bàn ghế văn phòng, tủ tài liệu, vách ngăn,…

Bên cạnh việc lựa chọn các kiểu dáng, mẫu mã của các món đồ dùng nội thất văn phòng làm việc thì bạn nên đảm bảo việc bố trí và sắp xếp bàn ghế một cách khoa học, phù hợp với diện tích, đảm bảo sự thoải mái cho đội ngũ nhân viên làm việc tại đây.

Đặc biệt là khi thiết kế nội thất văn phòng nhỏ thì điều này bạn cần phải tính toán và tinh tế hơn để có được một văn phòng có hiệu quả công việc cao.

Sau đây là một số gợi ý để thiết kế nội thất văn phòng làm việc nhỏ dành cho bạn:

Đối với một văn phòng làm việc có diện tích nhỏ thì việc lựa chọn các kiểu bàn ghế làm việc có thể tiết kiệm không gian là một việc vô cùng cần thiết. Nếu số lượng nhân viên ít thì bạn có thể lựa chọn bàn làm việc theo nhóm 2 hoặc 4 người để tối ưu hóa diện tích nhé. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các món đồ nội thất đơn giản và sắp xếp thành từng cụm nhỏ để có thể ngồi từ 2 đến 4 người trong 1 cái bàn làm việc nhỏ.

Đối với bàn làm việc của cấp trên như là sếp thì bạn nên lựa chọn chỗ ngồi dựa tường, và ở cuối văn phòng để đảm bảo cho công tác quản lí và vận hành cũng như vẫn đảm bảo sự riêng tư và thoải mái cho sếp của bạn.

Ngoài ra, trong mỗi văn phòng làm việc thì tủ đựng tài liệu là một vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên, để có thể tiết kiệm tối đa diện tích thì bạn nên lựa chọn những chiếc tủ đựng tài liệu di động để vừa có thể đựng tài liệu vừa có thể làm vật trang trí cho văn phòng làm việc thêm sống động hơn.

Một trong những mẹo nhỏ nữa tiết kiệm diện tích cho văn phòng làm việc là bạn nên chọn những bàn làm việc dài và đặt sát tường để đảm bảo cho không gian làm việc được rộng rãi và thoải mái cho chính người sử dụng nữa đấy.

Lưu ý cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắn gửi đến bạn là dù văn phòng bạn nhỏ nhưng vẫn phải đảm bảo sự thoải mái, dễ chịu cho nhân viên khi làm việc; phải đảm bảo sự riêng tư tối thiểu cũng như là việc di chuyển thuận lợi cho họ. Có như thế thì hiệu suất làm việc của nhân viên mới cao được.

Màu sắc trong văn phòng

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất nói chung và thiết kế nội thất văn phòng làm việc nói chung thì màu sắc chính là yếu tố có sự tác động mạnh mẽ nhất đến nhân viên, đến phong cách của công ty, doanh nghiệp.

Việc lựa chọn đúng màu sắc cho văn phòng làm việc sẽ tạo nên động lực thúc đẩy nhân viên làm việc, tạo nên sự thoải mái, sự sáng tạo, năng động và từ đó hiệu suất làm việc cũng tốt hơn.

Chính vì thế, khi lựa chọn màu sắc cho văn phòng làm việc bạn thì bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu thật kĩ .

Màu sắc tường và sàn nhà không có sự chia cắt không gian. Sự đồng bộ màu trung tính này sẽ tạo ảo giác rằng không gian rộng hơn với thực tế. Không gian văn phòng có thể được thi công màu bằng chất liệu sơn tường hoặc sử dụng giấy dán tường. Đối với các không gian làm việc nhỏ thì việc lựa chọn những gam màu sáng như màu kem, màu xanh, màu trắng, màu vàng nhạt,… sẽ khiến cho mọi người có cảm giác văn phòng rộng rãi hơn, thông thoáng và mát mẻ hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể trang trí thêm một số tranh ảnh để tạo nên điểm nhấn riêng cho văn phòng làm việc.

Xu hướng “ xanh” trong thiết kế văn phòng trở nên phổ biến hơn với việc lựa chọn những cây trồng trong nhà. Cây xanh vừa giúp điều hòa không khí trong phòng vừa có ý nghĩa phong thủy ở một khía cạnh nào đó.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều sẽ khiến cho tổng thể trở nên rối mắt và không có điểm nhấn.

Ánh sáng trong văn phòng và sự thoải mái cho văn phòng làm việc

Một trong những yếu tố tiếp theo mà bạn nên lưu ý khi thiết kế nội thất cho văn phòng làm việc nhỏ chính là đảm bảo nguồn ánh sáng cho cả văn phòng. Dù sử dụng hệ thống chiếu sáng như thế nào thì cũng phải đảm bảo cường độ ánh sáng đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt khi thiết kế phòng làm việc diện tích nhỏ thì ánh sáng mờ là điều tối kỵ.

Bên cạnh những anh sáng đèn điện thì bạn vẫn nên đảm bảo nguồn ánh sáng tự nhiên. Nếu vị trí văn phòng có view đẹp, đón được hầu hết lượng ánh sáng tự nhiên thì bạn hãy tìm cách bố trí khu vực làm việc sao cho gần nguồn ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng cũng như giúp các nhân viên cảm thấy thoải mái nhất khi ngồi làm việc.

Điều này sẽ mang lại cảm giác thông thoáng, đánh bay các cảm giác bí bách, chật chội của văn phòng.

Do đó, phong cách thiết kế không gian làm việc mở cũng đang được yêu thích nhất hiện nay đấy nhé.

Cách lựa chọn nội thất cho văn phòng làm việc nhỏ

Những văn phòng làm việc nhỏ thường không có quá nhiều diện tích hay không gian để bạn có thể thỏa thích trang trí hay mua những món đồ nội thất bất kì được.

Khi thiết kế nội thất văn phòng nhỏ bạn nên ưu tiên những món đồ nội thất thông minh,có thiết kế nhỏ gọn, tích hợp nhiều tính năng trong một.

Và đặc biệt những màu sắc tươi sáng sẽ là một trong những yếu tố mà bạn nên xem xét khi mua cho văn phòng làm việc nhỏ của mình nhé.

Các món đồ có những yếu tố trên sẽ đảm bảo sự thoải mái cho nhân viên của bạn đấy.

Ngoài ra, thiết kế văn phòng làm việc của nhân viên với những gam màu sắc tươi sáng, trẻ trung sẽ mang đến cảm giác hưng phấn, mới mẻ, và năng động hơn dành cho đội ngũ nhân viên của bạn.

Dưới đây là một số gợi ý trong cách chọn bàn ghế văn phòng làm việc nhỏ nhé:

Sử dụng nội thất thông minh trong thiết kế nội thất văn phòng : bố trí những nội thất thông minh nằm trong sự lựa chọn trong việc bố trí tối ưu không gian. Ví dụ chiếc tủ tài liệu thông minh được sử dụng với hai chức năng chính là nơi để sách báo, tạp chí và ghế tựa lưng, mang đến sự tiện ích chung cho không gian văn phòng, thêm vào đó,hệ thống dây điện được chúng tôi tối giản hóa thông qua tường và những khe nhỏ. Việc này thì khiến cho không gian trong văn phòng không bị rối và lộn xộn.

Đối với bàn ghế làm việc, hoặc thậm chí là tủ đựng tài liệu thì bạn nên ưu tiên lựa chọn những thiết kế bằng gỗ công nghiệp. Bởi vì, loại chất liệu này tiết kiệm được khá nhiều diện tích cũng như chi phí cho bạn.

Khi phải suy nghĩ lựa chọn các loại vách ngăn thì bạn nên lựa chọn vách ngăn bằng kính thì tốt hơn nhé. Như thế sẽ đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn gần gũi và hiện đại cho nhân viên của bạn.

Tủ treo trên tường cũng là một trong những lựa chọn giúp bạn có thể tiết kiệm diện tích và vẫn có thể lưu trữ được những tài liệu cần thiết.

Tóm lại, trên đây là tất cả những thông tin cũng như là những cách để thiết kế nội thất văn phòng nhỏ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể cắt giảm hoặc thêm vào đó các sản phẩm nội thất văn phòng phù hợp. Bạn sẽ biết cách lựa chọn cho mình những món đồ nội thất và phong cách văn phòng phù hợp nhé. Chúc các bạn thành công!