Trang chủ » Tin Tức » Cách tự khắc phục sự cố rớt mạng cực nhanh, cực hiệu quả

Cách tự khắc phục sự cố rớt mạng cực nhanh, cực hiệu quả

Khi gặp sự cố rớt mạng ở nhà hay ở văn phòng làm việc. Chỉ với những biện pháp sau đây của Office Solutions, bạn có thể tự khắc phục mà chẳng cần nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Nguyên nhân của sự cố này chủ yếu là do modem hay router wifi gặp lỗi khi đang sử dụng. Khi đó, bạn chỉ cần thực hiện 5 cách đơn giản sau là mạng sẽ về trạng thái bình thường ngay.

Ngắt kết nối với wifi gặp sự cố và đăng nhập vào wifi khác

Đây là cách đầu tiên mà bạn nên làm khi internet gặp sự cố. Tuy nhiên, thao tác này chỉ tiến hành được khi bạn dùng mạng wifi. Và văn phòng nơi bạn làm việc sử dụng cùng 1 lúc nhiều router wifi.

Khởi động lại Router wifi hay Modem

Nếu cách trên vẫn không hiệu quả thì hãy thử khởi động lại router wifi hay modem.

Đầu tiên bạn hãy khởi động lại router wifi. Nếu vẫn chưa nhận được tín hiệu Internet thì bạn khởi động lại Modem.

Cách để khởi động router wifi, modem là rút nguồn điện của các thiết bị ra khoảng 30 giây. Rồi cắm điện, khởi động lại.

Sau khi đã kiểm tra kỹ. Và xác định nguyên do của sự cố rớt mạng Internet đến từ router wifi hay modem bị hoạt động liên tục dẫn tới hỏng hóc. Thì bạn nên tạm thời tắt các thiết bị để chúng tỏa bớt nhiệt. Dau đó đặt chúng ở một nơi thoáng mát hơn. Cũng như bảo đảm các lỗ thông hơi không bị bụi bẩn bịt kín. Nếu tín hiệu wifi vẫn không có, bạn nên mang chúng đi sửa hoặc thay mới thiết bị.

Kiểm tra kết nối không dây

 Nếu thiết bị của bạn không thể kết nối mạng, có thể do wifi phát ra không thể tiếp cận khu vực làm việc bạn ngồi. Để khắc phục bạn chỉ cần xoay chuyển các ăng-ten của router để bắt sóng tốt hơn. 

Kiểm tra cáp mạng

Thường những sợi dây cáp mạng cũ, đã sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra lỗi này. Vì thế, bạn hãy thử tắt nguồn. Tháo cáp mạng ra khỏi router rồi bật lại. Sau đó lắp dây cáp vào khi thiết bị khởi động xong. 

Nếu tín hiệu đèn hoạt động bình thường thì cáp mạng của bạn vẫn còn hoạt động tốt. Nếu không thì có thể bạn phải thay đầu cáp mới.

Biện pháp này cũng áp dụng cho trường hợp PC của bạn sử dụng mạng được kéo trực tiếp từ dây cáp.

Làm mới địa chỉ IP

Nếu bạn sử dụng đường truyền DSL hoặc cáp băng thông rộng, chắc chắn bạn phải có một địa chỉ IP động. Điều này có nghĩa là địa chỉ IP trên máy tính của bạn sẽ thay đổi mỗi khi bạn đăng nhập vào hệ thống thông qua dịch vụ DHCP. Tiến trình gán IP này là tự động. Tuy nhiên trong một vài trường hợp dịch vụ DHCP không cấp được địa chỉ IP mới. Do vậy bạn cần refresh nó để có thể truy cập Internet. Cho dù bạn kết nối thông qua một modem hay router. Thì bước đầu tiên là nhấn phải chuột lên biểu tượng kết nối trên thanh hệ thống. Từ trình đơn chọn “Repair”, Windows sẽ tự động xóa địa chỉ IP cũ. Và yêu cầu một địa chỉ mới từ bộ định tuyến hoặc nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn.

Đối với đa số các trường hợp, biện pháp trên rất hữu dụng. Nhưng nếu không được bạn có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng lệnh ipconfig.

Cách thực hiện chi tiết

Nhấn vào nút Start –> chọn Run –> gõ cmd –> tại dấu nhắc gõ lệnh ipconfig. Lệnh này sẽ hiển thị các thông số về địa chỉ IP, mặt nạ mạng con, gateway mặc định của tất cả các card mạng (bao gồm cả Wifi và Bluetooth).

Để làm mới địa chỉ IP bạn phải kết hợp lệnh ipconfig với hai đối số /release và /renew. Tại dấu nhắc, gõ tiếp ipconfig /release để yêu cầu hệ thống xóa hết các địa chỉ IP đang tồn tại. 

Tiến trình này mất một vài giây cho đến khi màn hình DOS hiển thị địa chỉ IP và mặt nạ mạng con là các con số không. Bây giờ bạn gõ tiếp ipconfig /renew. Nếu lệnh được thực hiện thành công thì một địa chỉ IP mới, mặt nạ mạng con và gateway sẽ được gán. 

Sau khi thực hiện xong, bạn hãy thử vào lại Internet xem sao.

Trên đây là chi tiết những biện pháp khắc phục sự cố rớt mạng cực nhanh mà lại cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể tự mình áp dụng dù không rành công nghệ, kỹ thuật. Nếu sau khi thực hiện chúng, mà thiết bị của bạn vẫn không truy cập được vào internet thì hãy gọi ngay cho những chuyên gia IT để nhờ họ giúp đỡ nhé.

Xem thêm: 5 lưu ý cần nhớ khi mua bộ nguồn máy tính