Trang chủ » Tin Tức » Công nghệ 3LCD và DLP là gì? Nên chọn dòng máy chiếu nào?

Công nghệ 3LCD và DLP là gì? Nên chọn dòng máy chiếu nào?

3LCD-vs-DLP

Công nghệ hiển thị 3LCD và DLP là gì và nên chọn dòng máy chiếu nào phù hợp?

Máy chiếu đã không còn xa lạ gì với hầu hết chúng ta vì chúng hoàn toàn có thể bắt gặp ở các rạp chiếu phim, giảng đường, phòng họp… Nhưng các bạn có biết tuỳ thương hiệu và công nghệ hiển thị mà máy chiếu mang lại những hình ảnh có chất lượng khác nhau không?

Có 2 công nghệ hiển thi phổ biến mà chúng ta hay gặp là 3LCD và DLP. Hiện tại, chỉ duy nhất các sản phẩm máy chiếu thuộc thương hiệu Sony là sử dụng công nghệ hiển thị 3LCD còn lại các thương hiệu khác bao gồm: NEC, Optoma hay Panasonic… thì đều dùng DLP. Vậy 2 công nghệ này có gì khác nhau và nên chọn máy chiếu nào cho phù hợp?

may-chieu-va-cong-nghe-hien-thi-3lcd-vs-dlp

Công nghệ hiển thị 3LCD và DLP là gì và nên chọn dòng máy chiếu nào phù hợp?

Công nghệ hiển thị 3LCD

3LCD là công nghệ tích hợp 3 chíp xử lý màu trên một projector.
Nhờ đó hình ảnh sẽ sắc nét , rõ ràng hơn, sống động hơn, màu sắc được hiển thị liên tục không bị trường hợp vỡ màu (hiệu ứng cầu vòng)

Màu sắc đáng kinh ngạc

Tất cả mọi máy chiếu 3LCD đều sử dụng 3 con chíp, trong thiết kế quang học liền khối xử lý 3 kênh màu đồng thời, cho màu sắc sáng đẹp, sống động không thể tin nổi; mỗi cảnh chiếu đều đáng kinh ngạc. Ngược lại, các máy chiếu DLP 1 con chíp sử dụng bánh xe màu quay ở tốc độ nhanh và hiển thị màu lần lượt. Đối với một số người dùng, kỹ thuật này gây ra hiện tượng gãy màu, còn gọi là “hiệu ứng cầu vồng”, khiến người xem mất tập trung. Các máy chiếu sử dụng công nghệ 3LCD không hề có hiện tượng này.

Ánh sáng màu đầu ra có cường độ cao

Với tốc độ phát triển của công nghệ hình ảnh độ nét cao (HD – High Definition), những hình ảnh video màu sắc sống động, dung lượng hình ảnh chiếu, chất lượng và tác động của màu do máy chiếu tạo ra ngày càng trở nên quan trọng. Ngày nay, người mua và người sử dụng không còn cách nào quyết định nếu máy chiếu của họ có khả năng tạo ra màu sắc sống động rực rỡ. Chỉ số Cường độ ánh sáng màu đầu ra (Colour Light Output) đã đáp ứng cho vấn đề này và là chỉ số quan trọng về chất lượng hình ảnh cho lớp họp, hội nghị và phòng khách gia đình.

3lcd

Công nghệ hiển thị 3LCD

Ưu điểm

 • Hình ảnh sáng hơn DLP với bóng đèn có cùng công suất
 • Cho hình ảnh sắc nét hơn, chuyển tiếp màu mượt hơn DLP
 • Tiêu thụ điện năng ít hơn DLP

Nhược điểm

 • Đôi khi xảy ra hiệu ứng caro
 • Cấu tạo lớn hơn
 • Có thể bị điểm chết
 • Các tấm LCD đắt tiền, nếu lỡ hư hỏng thì chi phí thay thế cao. Trong khi đó các chip DLP thì hiếm khi hư

Xem thêmCác Lỗi Thường Gặp Của Máy Chiếu Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Công nghệ hiển thị DLP

Công nghệ DLP (Digital Light Processing) là một thiết bị hiển thị dựa trên công nghệ vi cơ điện tử quang học sử dụng thiết bị micromirror kỹ thuật số. Nó được phát triển vào năm 1987 bởi Larry Hornbeck của Texas Instruments. Trong khi thiết bị hình ảnh DLP được Texas Instruments phát minh, máy chiếu DLP đầu tiên được Digital Projection Ltd giới thiệu vào năm 1997. Digital Projection và Texas Instruments đã được trao giải Emmy Awards năm 1998 cho công nghệ máy chiếu DLP.
Công nghệ hiển thị DLP cũng xuất phát bằng nguồn sáng, sau đó được phản chiếu đến một bo mạch mà trên đó có hàng trăm nghìn tấm gương nhỏ li ti có tác dụng điều hướng đi của ánh sáng. Công nghệ này sử dụng một bánh quay lọc màu sắc, có tác dụng định giờ cho phép ánh sáng đi ra có màu sắc chuẩn xác, từ đó đi xuyên qua những thấu kính để chiếu lên màn hình.

Thiết bị micromirror kỹ thuật số là gì ?

Trong các máy chiếu DLP, hình ảnh được tạo ra bởi các gương nhỏ hiển thị nhỏ trong ma trận trên một con chip bán dẫn, được gọi là Thiết bị Micromirror Kỹ thuật số (DMD). Những gương này quá nhỏ so với pixel pixel DMD có thể là 5,4 μm hoặc nhỏ hơn. Mỗi gương đại diện cho một hoặc nhiều điểm ảnh trong hình chiếu. Số lượng gương tương ứng với độ phân giải của hình ảnh dự kiến ​​(thường bằng một nửa số gương so với độ phân giải được quảng cáo do wobulation). 800×600, 1024×768, 1280×720 và 1920×1080 (HDTV) là một số kích thước DMD phổ biến.

cong nghe hien thi DLP

Công nghệ hiển thị DLP

Công nghệ DLP hoạt động như thế nào ?

Trong một máy chiếu với một chip DLP đơn lẻ, màu sắc được sản xuất bằng cách đặt một bánh xe màu giữa một đèn trắng và chip DLP hoặc bằng cách sử dụng các nguồn ánh sáng cá nhân để tạo ra các màu cơ bản, đèn LED hay lasers . Bánh xe màu được chia thành nhiều phần: các màu phụ gia chính: ĐỎ, XANH LÁ C Y, XANH LAM và trong nhiều trường hợp màu trắng (rõ ràng). Các hệ thống mới hơn sẽ thay thế các màu trừ chủ đạo là màu xám, đỏ tươi, và màu vàng cho màu trắng. Việc sử dụng các màu trừ được là một phần của hệ thống hiệu suất màu mới hơn được gọi là Brilliant Color xử lý các màu cộng cùng với các màu trừ đi để tạo ra một sự kết hợp màu rộng hơn trên màn hình.

Ưu điểm

 • Hình ảnh video mịn hơn
 • Độ tương phản cao hơn
 • Cấu tạo nhỏ gọn dễ di chuyển

Nhược điểm

 • Độ bão hòa thấp hơn làm ảnh hưởng đến dữ liệu hình ảnh
 • Xảy ra hiệu ứng cầu vồng (xuất hiện vệt sáng)
 • Hiệu ứng “đi lạc” của ánh sáng (một dải xám xung quanh rìa của hình ảnh)

Nên dùng công nghệ hiển thị nào, 3LCD hay DLP?

Tuỳ theo mục đích sử dụng và khả năng đầu tư mà chúng ta có thể đưa ra quyết định sử dụng loại máy chiếu dùng công nghệ hiển thị nào.

nen-chon-3lcd-hay-dlp

Nên chọn máy chiếu dùng công nghệ nào?

Đối với nhu cầu giải trí, xem phim có yếu cầu cao về chất lượng hình ảnh, 3LCD là giải pháp dành cho bạn.
Còn đối với nhu cầu đầu tư số lượng lớn như cung cấp cho các trường học làm công cụ giảng dạy hay các phòng hop thì DLP là sự lựa chọn sáng suốt.

Mua máy chiếu ở đâu uy tín, chất lượng?

Office Solutions là thương hiệu cung cấp giải pháp văn phòng tổng thể hàng đầu Hồ Chí Minh. Trong đó, chúng tôi cung cấp các sản phẩm văn phòng phẩm, thiết bị văn phòng chính hãng, chất lượng, uy tín cùng dịch vụ thuộc top đầu khu vực.

Mọi chiết tiết xin vui lòng liên hệ