Trang chủ » Tin Tức » Dấu hiệu nhận biết ổ cứng SSD của bạn sắp hỏng

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng SSD của bạn sắp hỏng

Nhờ những ưu điểm vượt trội mà hiện nay ổ cứng SSD ngày càng được ưa chuộng và phổ biến. Tuy hiệu suất vận hành nhanh hơn, tốn ít điện năng hơn so với ổ HDD. Nhưng đổi lại, tuổi thọ của SSD chỉ tầm 5-7 năm. Chính vì vậy, nếu cảm thấy rằng ổ SSD sắp hỏng. Thì hãy tham khảo ngay những dấu hiệu dưới đây để nhanh chóng có biện pháp xử lý nhé.

Sử dụng các công cụ đánh giá

Bạn sẽ không thể dựa vào tiếng lạch cạch nhỏ phát ra từ ổ đĩa để nhận biết ổ cứng SSD sắp bị lỗi. Điều bạn cần làm đó là chú ý kỹ vào những thông số kỹ thuật của nó và quá trình sử dụng. Để có cái nhìn tổng quát về các thông số này, bạn có thể dùng đến các ứng dụng miễn phí như Crystal Disk Mark trên Windows, Smart Reporter Lite với người dùng OS X.

Ngoài ra, dựa vào 1 số dấu hiệu dưới đây, bạn sẽ nhận biết được tình trạng ổ SSD.

Xuất hiện lỗi Bad Blocks

Lỗi này xảy ra khi máy tính cố gắng đọc hoặc lưu 1 tập tin nào đó nhưng mất 1 khoảng thời gian dài bất thường và kết thúc thất bại với thông báo lỗi.

Để biết ổ SSD có dính phải lỗi Bad Blocks hay không, hãy xem xem liệu nó có các triệu chứng sau không.

– Tập tin không thể đọc hoặc ghi trên các phân vùng.

– Các tập tin hệ thống thường xuyên yêu cầu được Repair.

– Các ứng dụng thường xuyên bị treo và crash.

– Việc di chuyển các tập tin thường xuyên xuất hiện lỗi.

– Hiệu suất của máy tính bị chậm đi khi bạn thực hiện truy cập các tập tin có dung lượng lớn.

Khi gặp các trường hợp trên, bạn nên dùng các công cụ như Crystal Disk Mark, Smart Reporter Lite hoặc Hard Disk Sentinel. Để nhanh chóng kiểm tra tình trạng của ổ SSD một cách chi tiết nhất. 

Không thể đọc hoặc lưu tập tin

Dấu hiệu này gần như chắc chắn có liên quan đến tình trạng xuất hiện Bad Blocks của SSD, cụ thể:

– Hệ thống phát hiện có Bad Blocks khi lưu dữ liệu. Lúc này, hệ thống sẽ từ chối ghi dữ liệu.

Với trường hợp này, bạn hãy cố gắng lưu tập tin vào vị trí khác. Hoặc sao chép nó vào các công cụ lưu trữ đám mây. Rồi tiến hành khởi động lại máy tính. Và lưu nó trở lại vào ổ đĩa.

– Hệ thống phát hiện có Bad Blocks sau khi dữ liệu đã được ghi. Và nó sẽ từ chối thao tác đọc dữ liệu đó khi người dùng truy xuất.

Để khắc phục, bạn có thể thử 1 số phương pháp phục hồi dữ liệu từ ổ cứng SSD. 

Sau mỗi lần khởi động, hệ thống thường xuất hiện yêu cầu được Repair

Đôi khi, yêu cầu được Repair đơn giản là do bạn đã không tắt máy tính đúng cách. Tuy nhiên, đó có thể là do ổ SSD đang bị Bad Blocks hoặc cổng kết nối có vấn đề.

Mặc dù hiện nay, các hệ điều hành Windows, Mac và Linux đều được trang bị sẵn tính năng Repair để sửa chữa các tập tin bị hỏng. Nhưng, tốt nhất, bạn nên thường xuyên sao lưu các dữ liệu quan trọng để tránh những trường hợp ngoài ý muốn.

Thường xuyên bị treo khi khởi động

Mặc dù đã nhấn nút Reset nhiều lần nhưng máy tính của bạn vẫn bị treo hoặc crash trong quá trình khởi động. Có khả năng đây là dấu hiệu của Bad blocks. Hoặc cảnh báo trước ổ SSD của bạn sắp hỏng. Việc bạn cần làm lúc này đó chính là sao lưu.

Bạn cũng nên tải các phần mềm “chẩn bệnh” cho ổ cứng về để kiểm tra toàn diện. 

Nếu bạn đã sao lưu dữ liệu trước đó, hãy thử định dạng lại ổ đĩa. Và cài đặt lại hệ điều hành xem vấn đề có còn tiếp diễn nữa hay không.

Ổ đĩa chỉ còn có thể đọc

“Triệu chứng” rất ít người biết đó là việc ổ đĩa SSD từ chối hầu hết các thao tác ghi dữ liệu vào ổ đĩa. Nó chỉ còn hoạt động ở chế độ chỉ đọc (Read-Only Mode). Điều này cho thấy bạn sắp phải bỏ ổ SSD. Nhưng bạn vẫn phục hồi được dữ liệu trước khi tạm biệt nó hoàn toàn.

Hãy thử kết nối nó vào máy tính khác như 1 ổ cứng bên ngoài. Và nhớ đảm bảo rằng máy tính không khởi động vào hệ điều hành trong ổ SSD đang có vấn đề.

Sau đó, hãy thử truy cập vào ổ SSD bằng máy tính để cứu dữ liệu. Nếu nó vẫn còn ở chế độ chỉ đọc, bạn có thể truy xuất tất cả các tập tin 1 cách dễ dàng trước khi thực hiện xóa toàn bộ ổ SSD.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo ổ cứng SSD của bạn sắp hỏng. Tùy vào tình trạng của ổ cứng mà hãy cân nhắc thay mới để đảm bảo an toàn dữ liệu. Và nếu bạn đang cân nhắc chọn mua ổ cứng di động. Thì xem ngay bài viết TẠI ĐÂY để có thể sở hữu được 1 sản phẩm hoàn hảo cả về chất lượng lẫn giá thành nhé.