Trang chủ » Tin Tức » Tại sao giấy để lâu sẽ bị ngả vàng?

Tại sao giấy để lâu sẽ bị ngả vàng?

Có khi nào bạn tìm được 1 tập vở hay cuốn sổ lâu ngày không sử dụng. Và chợt nhận ra từng trang giấy đã bị ngả vàng chưa? Vậy bạn có biết nguyên nhân từ đâu không? Và phải làm sao để giấy không bị ngả vàng và vẫn trắng tinh tươm như ngày mới mua đây? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết nhé.

Nguyên nhân giấy ngả vàng là do đâu?

Nguyên nhân khiến giấy để lâu sẽ bị ngả vàng

Như chúng ta đã biết, giấy được làm từ gỗ cây. Và trong gỗ chủ yếu bao gồm 2 loại polyme là cellulose và lignin.

Lignin chính là chất khiến giấy để lâu bị ngả vàng. 

Màu tự nhiên của lignin là màu đen. Và đây là chất khiến cho gỗ cứng, khỏe mạnh. Lignin khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí sẽ bị oxy hóa. Khiến nó phân hủy thành nhiều axit phenolic. Và chuyển thành màu vàng hoặc nâu, chính là màu sách cũ mà chúng ta nhìn thấy.

Bí quyết bảo quản giấy để nó không bị ngả vàng

Công nghệ sản xuất hiện đại ngày nay đã có thể loại bỏ axit khỏi những loại giấy được hình thành từ gỗ. Để làm được điều này, các nhà máy đã tách lignin ra khỏi thành phần của gỗ. Chính việc này đã giúp giấy bền hơn, có tuổi thọ dài hơn. Tuy nhiên, quy trình sản xuất giấy không chứa lignin đắt đỏ hơn so với cách sản xuất giấy thông thường rất nhiều. Nên vẫn có rất nhiều nơi không áp dụng công nghệ này vào quy trình sản xuất giấy.

Quy trình sản xuất giấy không chứa lignin khá đắt đỏ nên vẫn có rất nhiều nơi không áp dụng công nghệ này.

Vậy liệu có cách nào bảo vệ được chúng khỏi quá trình ngả vàng theo thời gian như một quy luật tự nhiên? Bởi vì giấy vẫn chứa lignin. Cho nên chúng vẫn sẽ ngả vàng chứ không thể luôn luôn trắng đẹp.

Vì oxi chính là “thủ phạm” gây ra hiện tượng giấy ngả vàng. Do đó, chúng ta chỉ có thể hạn chế được bằng cách giữ những cuốn vở, tập sách của mình ở nơi nào ít axit.

Cách bảo quản tốt nhất đó là bạn hãy để chúng ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Bởi nó sẽ làm tăng tốc độ oxi hóa, khiến giấy ngả vàng nhanh hơn. Đồng thời, tránh sự xâm nhập của côn trùng. Đề phòng trường hợp sách vở bị gặm nham nhở. 

Ngoài ra, bạn có thể trang bị các loại kính đa màu cho tủ sách để các màu đỏ, vàng, vàng cam…trong ánh sáng bị hấp thụ bớt. Cách này có thể giảm tác hại của ánh sáng đối với màu sắc của giấy in sách, báo. 

Cách bảo quản tốt nhất đó là bạn hãy để sách vở ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

Chưa hết, để tránh sự tác động của các tác nhân từ môi trường. Thì một số loại giấy in ảnh, giấy label nên được phủ thêm lớp màng bóng. Cách này sẽ giúp bảo vệ cấu trúc giấy bền bỉ theo thời gian. Và giữ chất lượng in ấn hình ảnh và nội dung tốt hơn. 

Còn tại các văn phòng, giấy tờ, tài liệu nên được bảo quản trong các mẫu bìa, file tài liệu nhằm tránh hư hỏng, vàng ố.

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết lý do tại sao giấy để lâu sẽ bị ngả vàng rồi đúng không. Hy vọng với những biện pháp mà Office Solutions cung cấp. Bạn sẽ bảo quản những tập vở, sổ sách của mình được lâu hơn để sử dụng được tốt hơn.

Xem thêm: Top 5 thương hiệu văn phòng phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay