Trang chủ » Tin Tức » Các lỗi thường gặp của máy chiếu và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp của máy chiếu và cách khắc phục

Máy chiếu là 1 thiết bị không thể thiếu tại các cơ quan, tổ chức. Nhờ có chúng mà các hoạt động hội họp, thuyết trình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc xảy ra vấn đề. Vậy lúc đó phải làm thế nào đây? Trong bài viết này, Office Solutions sẽ chỉ ra các lỗi thường gặp của máy chiếu. Và cách khắc phục hiệu quả nhất để không làm ảnh hưởng đến công việc của các bạn.

Máy chiếu không vào điện

Khi máy chiếu không bật lên được, bạn cần kiểm tra lại dây nguồn đã được cắm chặt vào ổ điện hay chưa hoặc dây có bị đứt chỗ nào không. 

Bạn có thể lấy một thiết bị sử dụng dây cắm nguồn tương tự để thử lại.

Khi máy chiếu không bật lên được, hãy kiểm tra lại dây nguồn đã được cắm chặt vào ổ điện hay chưa.

Máy hoạt động nhưng không xuất hình ảnh

Khi gặp lỗi này, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra xem mũ bảo vệ ống kính đã được tháo chưa. Cũng như kiểm tra lại kết nối giữa máy chiếu với thiết bị trình chiếu để xem dây kết nối có bị lỏng hoặc đứt hay hư hỏng không. 

Tiếp theo, xem các chân cắm xem có bị cong, vênh hay hỏng không. Nếu có hãy thay thế chúng. 

Hoặc nguyên nhân cho lỗi này có thể xuất phát từ nguồn cấp tín hiệu không hợp lý nên không thể hiển thị. Nếu bạn sử dụng Laptop hay PC thì có thể cổng xuất tín hiệu ra màn hình bổ sung chưa được kích hoạt. Cách khắc phục đơn giản như sau:

Sử dụng tổ hợp phím “phím cửa sổ” + “phím P”. Hoặc bấm giữ phím FN (thường nằm ở góc dưới của bàn phím laptop) kết hợp với bấm một trong các phím từ F1 đến F12. Hãy tìm phím nào có tên là CRT/LCD hay có biểu tượng một cái màn hình nhỏ để lần lượt duyệt qua các thiết lập cho đến khi cổng xuất tín hiệu ra màn hình bổ sung được kích hoạt.

Nếu máy hoạt động nhưng không hiển thị hình ảnh, hãy kiểm tra xem mũ bảo vệ ống kính đã được tháo chưa.

Máy chiếu chỉ hiển thị hai màu đen trắng

Trước hết, bạn hãy kiểm tra cài đặt màu sắc. Bằng cách vào mục menu và tìm đến phần color setting. Có thể màu sắc đã bị điều chỉnh về mức thấp nhất. Dẫn đến tình trạng máy chỉ hiển thị hai màu trắng đen. 

Nếu thao tác này vẫn không khắc phục được lỗi, hãy thử thay bộ dây cáp tín hiệu khác. Cáp hỏng cũng có thể làm cho máy hiển thị không bình thường.

Một cách nữa, nếu thiết bị của bạn có công tắc chuyển chế độ tương thích NTSC/PAL hoặc điều chỉnh mềm trong setting, hãy thay đổi qua lại giữa các chế độ.

Nếu đã thử tất cả các cách trên nhưng vẫn không có kết quả, có thể, máy chiếu của bạn đã bị hỏng bánh răng màu sắc. Lỗi này chỉ xảy ra trên máy DLP. Lúc đó, tốt nhất, hãy mang nó đến trung tâm sửa chữa để thay bánh răng màu sắc mới.

Chất lượng hình ảnh thấp

Nguyên nhân của hiện tượng này là do độ phân giải của máy tính không phù hợp. Hiện nay, rất nhiều dòng máy chiếu LCD đã trang bị tính năng tự điều chỉnh độ phân giải máy tính nguồn tương thích với cấu hình. Nhưng cũng còn một số máy chiếu không có tính năng này. Nếu máy chiếu của bạn cũng vậy, hãy điều chỉnh độ phân giải của máy tính và chọn ra một cấu hình phù hợp nhất.

Nếu chất lượng hình ảnh thấp, điều chỉnh độ phân giải của máy tính. Và chọn ra cấu hình phù hợp nhất.

Hình ảnh không hiển thị đầy đủ

Đôi khi hình ảnh hiển thị bị mất 1 phần, không hiển thị được đầy đủ. Nguyên do của vấn đề này cũng nằm ở sự không tương thích giữa độ phân giải của máy tính và máy chiếu.

Cách khắc phục rất đơn giản. Bạn chỉ cần ấn vào nút Auto Image hoặc Image Sync trên máy chiếu hoặc điều khiển từ xa. Nó sẽ tự động điều chỉnh kích thước hình ảnh trình chiếu phù hợp với độ phân giải máy chiếu của bạn.

Nếu vẫn không được, việc cần làm là điều chỉnh lại cấu hình của máy tính để tìm ra độ phân giải phù hợp.

Máy chiếu có độ phân giải đặc trưng là SVGA (800×600) hoặc độ phân giải XGA (1024×768).

Hình ảnh trình chiếu bị tối 

Các thiết lập về độ tương phản (Contrast) và độ sáng (Brightness) không hợp lý là nguyên nhân dẫn đến hình ảnh trình chiếu bị tối. Để giải quyết, bạn hãy vào menu điều chỉnh hình ảnh của máy chiếu. Rồi thay đổi cho đến khi thu được kết quả ưng ý nhất.

Hãy vào menu điều chỉnh hình ảnh của máy chiếu. Để thay đổi cho đến khi thu được kết quả ưng ý nhất.

Hình ảnh không rõ ràng

Nếu hình ảnh không rõ ràng, hãy sử dụng nút điều chỉnh tiêu điểm (focus) trên máy chiếu điều chỉnh đúng (vị trí và độ lớn).

Nếu vẫn không được, thì cũng có thể do nhiệt độ làm việc quá cao. Nên dẫn đến hiện tượng đọng nước trên lăng kính của máy chiếu. Để khắc phục, hãy để nguyên máy chiếu với tình trạng bật trong vòng khoảng hai giờ. 

Xuất hiện điểm lốm đốm màu tía hoặc đỏ sẫm

Bụi bẩn trên tấm panel tạo màu xanh bên trong máy chiếu chính là thủ phạm gây nên đốm màu tía hoặc đỏ sẫm trên màn hình. Do đó, bạn nên đặt máy chiếu tránh những nơi có nhiều bụi bẩn. Cũng như thường xuyên phải vệ sinh, bảo dưỡng máy.

Bụi bẩn trên tấm panel tạo màu xanh trong máy chiếu là thủ phạm gây nên đốm màu tía hoặc đỏ sẫm trên màn hình.

Trên đây là những lỗi thường gặp ở máy chiếu. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng thiết bị văn phòng này. 

Xem thêm: Làm thế nào để chọn được máy chiếu phù hợp nhu cầu sử dụng?